Cách dạy con học lớp 1 ở nhà

Học nhận biết con số và chữ cái, hay nói cách khác là học Toán và Tiếng Việt là hai môn học, kiến thức nền tảng chính khi con bạn bước vào lớp 1. Chính vì thế, nếu muốn con học giỏi, thông minh hơn chúng bạn, bố mẹ nên biết cách dạy con học lớp 1 chuẩn nhất.

1. DẠY CON HỌC CHỮ BẰNG HÌNH ẢNH SINH ĐỘNG

Theo nghiên cứu thì mọi sự tác động vào thị giác đều có tác dụng tốt hơn nhiều so với những tác động vào xúc giác, thính giác… Chính vì thế, nhiều chương trình giáo dục trên thế giới đã ưu tiên cho trẻ lớp 1 học chữ cái, số học thông qua những hình ảnh trực quan sinh động.

Bố mẹ cũng có thể áp dụng cách dạy con học lớp 1 bằng phương pháp này bằng cách: Sử dụng những tấm card nhỏ, cho bé tiếp xúc hàng ngày. Mỗi một tấm card, bố mẹ hãy chỉ cho bé cách nhận diện và cách đọc. Bố mẹ có thể in nhiều tấm card và dán khắp nhà, tại những vị trí bé thường tiếp xúc để bé có thể nhanh chóng nắm bắt được những đường nét của chữ cái.

2. DẠY CON HỌC CHỮ IN HOA TRƯỚC

Cần lưu ý với bố mẹ rằng, chữ in hoa chỉ chiếm khoảng 5% sự xuất hiện trong SGK hay tất cả các văn bản khác, còn lại là chữ in thường. Tuy mật độ xuất hiện ít và ít được sử dụng nhưng chữ in hoa là ngọn nguồn của con chữ. Chữ in hoa cũng không có nhiều nét phức tạp như chữ in thường nên bố mẹ nên cho con học với các chữ cái in hoa trước tiên.

Bên cạnh đó, hãy lồng ghép các chữ cái in thường và chỉ cho bé cách nhận diện, với chữ cái này, viết theo kiểu in hoa sẽ như thế nào, in thường sẽ ra làm sao để bé có thể nhanh chóng nhận diện được chữ in hoa, in thường.

Cách dạy con học lớp 1 tạinhà

Cách dạy con học lớp 1 chuẩn nhất

3. ĐỪNG XEM THƯỜNG VIỆC PHÁT ÂM CHUẨN

Vẫn biết trẻ nhỏ thường nói chưa sỏi và thường nói ngọng, nói lắp. Tuy nhiên, không vì thế mà bố mẹ có thể xem thường việc luyện cho bé phát âm chuẩn. Phát âm chuẩn là tiền đề tốt nhất để con bạn có thể nghe và dễ dàng hiểu được người khác đang nói gì, đang nhắc đến kiến thức nào.

Lưu ý, nên lựa chọn những chữ có âm tiết dễ đọc, không cần phải uốn lưỡi nhiều để bé có thể đọc và phát âm chuẩn hơn.

4. ĐỌC SÁCH CHO CON NGHE HÀNG NGÀY

Bố mẹ đừng lầm tưởng việc đọc sách có thể giúp con biết chữ mà thông qua những câu chuyện, bố mẹ có thể truyền đạt cho con về những việc làm đúng, những câu chuyện ý nghĩa trong cuộc sống. Đồng thời, cho con tiếp xúc hàng ngày với sách báo cũng là cách bạn tăng sự yêu thích của con đối với sách. Con sẽ dành hình thành nên những tình cảm với sách báo và đây là điều rất tốt.

Dù bận rộn, bố mẹ cũng nên dành cho con chút ít thời gian mỗi ngày, cùng nói chuyện với con, học cùng con, tìm hiểu vạn vật xung quanh và giải đáp mọi thắc mắc của con một cách nhiệt tình nhất.

Hãy biết cách động viên, khuyến khích khi con làm đúng, phân tích để con hiểu được những việc làm sai trái là như thế nào, hậu qua ra sao để con có thể tránh lặp lại.

Thực tế, cách dạy con học lớp 1 không khó, chỉ có điều bố mẹ cần kiên trì với một thái độ tích cực nhất có thể.


Tìm đọc thêm các chủ đề  liên quan đến Cách dạy con học lớp 1 ở nhà

  • cách dạy con học tiếng việt lớp 1
  • cách dạy con học toán lớp 1
  • phương pháp dạy trẻ lớp 1 tập đọc
  • cách dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp
  • cách dạy con học chữ cái
  • cách kèm con học lớp 1
  • cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm
  • cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần

Các bài viết hay về chủ đề Thông tin tư vấn