CHUYÊN ĐỀ AN TOÀN GIÁO THÔNG

I. Mục đích yêu cầu. 1. Kiến thức:  - Trẻ làm quen với một số luật lệ giao thông đường bộ phổ biến. + Các phương tiện giao thông đi dưới lòng đường và đi đúng phần đường của mình. + Các PTGT đi theo sự chỉ dẫn của đèn tín hiệu giao thông, các biển báo và sự chỉ dẫn của cảnh sát giao thông. + Người đi bộ đi trên vỉa hè, khi sang đường phải đi vào đường dành cho người đi bộ và trẻ em sang đường phải có người lớn dắt. 2. Kỹ năng: - Trẻ biết hát và vận động nhịp nhàng theo giai điệu của bài hát: “em đi qua ngã tư đường phố” - Phân nhóm các biển báo giao thông theo đặc điểm và công dụng. - Trẻ chú ý quan sát và biết trả lời các câu hỏi của cô rõ ràng, mạch lạc.  - Trẻ biết chơi trò chơi hứng thú, có kĩ năng chơi thành thạo. - Rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ có chủ định. 3. Giáo dục: - Giáo dục trẻ phải chấp hành tốt luật lệ giao thông,tuyên truyền để mọi người thực hiện tốt luật lệ giao tôn,tôn trọng người điều khiển giao thông.
II. Chuẩn bị. - Đĩa: Quay các phương tiện giao thông đang lưu thông trên đường phố. - Đàn, đầu, ti vi, vi tính, máy chiếu (nếu có). - Tranh ngã tư đường phố và các biển báo giao thông trên Power point - 3 Bức tranh về giao thông để trẻ chơi chọn những hành vi phạm luật giao thông.  - Mỗi trẻ 1 dấu gạch chéo III. Tổ chức hoạt động:
Nội dung
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của trẻ1.Hoạt động 1:
Tạo hứng thú
3p
2.Hoạt động 2:
Nội dung thực hiện
18p3.Hoạt động 3:
Trò chơi củng cố luyện tập
10p
4.Hoạt động 4:
Kết thúc hoạt động
2p*Cô cho trẻ hát bài hát “ em đi qua ngã tư đường phố”  - Nhân vật Phươngxuất hiện  + Thảo luận một số tình huống giao thông. *Để giúp các con biết thêm về luật lệ giao thông, hôm nay cô cháu mình cùng nhau tìm hiểu “ Một số luật lệ giao thông đường bộ” nhé. - Thế Phương có muốn tham gia cùng lớpkhông?. *Vậy chúng mình cùng chú ý theo dõi đoạn băng sau nhé (Cho trẻ xem đoạn băng tư liệu về giao thông có phương tiện và người đang tham gia giao thông trên đường phố) - Các con phát hiện thấy những gì? - Đó là những PTGT đường gì? - Các PTGT này đi lại ở đâu?  ->Có rất nhiều PTGT đang đi ở trên đường phố. Các PTGT đi ở dưới lòng đường, đi về phía phải và tuân theo đèn tín hiệu.
*Cô đọc câu đố “đèn gì ở trên cao,đèn gì ở giửa ,đèn chi trên cùng?”
-Câu đố nói về loại đèn gì?các màu xanh,đỏ vàng được xắp xếp như thế nào trên cột đèn?
-Các con thấy cột đèn tín hiệu ở đâu?
*Cho cháu xem cảnh ngã tư đường phố.
-Đèn tín hiệu dùng để làm gì?
-Tại sao người ta lại đặt đèn tín hiệu ở ngã ba,ngã tư đường phố?
->Phươngơi! bây giờPhươngđã nhớ qui tắc về đèn tín hiệu giao thôngchưa?
- Cô giáo: Để giúp Phương luôn ghi nhớ tín hệu đèn giao thông, các bạn lớp mìnhhát tặng Phương bài hát đèn giao thông do các bạn ấy sáng tác nhé.
1đội nam, 1đội nữa hát đối nhau!
. Đèn gìtrên cao
. Đèn gì ở giữa
. Đèn chi dưới cùng
- Vậy khi không có tín hiệu đèn giao thôngnơi giao nhau, các PTGT phải tuân theo sựchỉ dẫn củaai?
* Cho trẻ xem cảnh ngã tư đường phố khi không có đèn giao thông và khi ách tắc có công an xử lý , điều khiển.
. Chú công an đang làm gì?
. Vì sao chú lại phải chỉđường ?
. Khi nào thì các phương tiện giao thông được đi